Cựu trung vệ Vũ Như Thành: "Tôi sẽ chắt chiu từng cơ hội tr

Cựu trung vệ Vũ Như Thành đánh dấu bước ngoặt trong sự nghiệp bóng đá khi lần đầu dẫn dắt CLB Phú Thọ thi đấu ở giải hạng Nhất 2021.

Huyền thoại một thời của bóng đá Việt Nam coi đây là thách thức, nhưng cũng là cơ hội để anh khẳng định bản thân trên cương vị mới.

Trải nghiệm mới

“Sự nghiệp của tôi thì đã nói rất nhiều rồi. Ở đấy có rất nhiều thăng trầm. Nhưng tôi nghĩ trong những thăng trầm ấy cũng có nhiều bài học để tôi làm việc tốt hơn, trân trọng hơn những cơ hội. Trong bóng đá cơ hội không có nhiều, nhất là với những HLV trong năm đầu tiên trên cương vị mới như tôi. Tôi sẽ phải chắt chiu, nỗ lực từng cơ hội”, cựu trung vệ của ĐT Việt Nam mở đầu câu chuyện bằng cách nói về những thăng trầm trong sự nghiệp của anh.

Trước khi được tân binh giải hạng Nhất, Phú Thọ mời về làm HLV trưởng ở mùa giải 2021, Như Thành chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác huấn luyện. Thành “kếu” chưa từng kinh qua công tác đào tạo trẻ. Cựu trung vệ khởi nghiệp nghề huấn luyện từ các lớp bóng đá cộng đồng do anh làm chủ để truyền đam mê cho giới trẻ.

Như Thành chia sẻ: “Đây là trải nghiệm rất mới trên cương vị HLV của tôi. Đây cũng là lần đầu tôi cầm một đội bóng chuyên nghiệp. Thách thức, khó khăn là rất nhiều, nhưng nó cũng là cơ hội để tôi chứng minh khả năng”.

Với việc từng nếm trải đủ những cung bậc cảm xúc trong sự nghiệp, Như Thành cảm nhận được những thách thức đang đợi anh trên cương vị mới. Nhưng với chuyên môn, kinh nghiệm đã được khẳng định khi còn làm cầu thủ, cựu trung vệ này vẫn tự tin hướng đến mùa giải 2021.

“Năm đầu tiên bao giờ cũng khó khăn, chưa có nhiều kinh nghiệm. Tôi may mắn khi những năm cuối sự nghiệp được làm trợ lý cho HLV Mang Văn Xích ở Tây Ninh trong 2 mùa giải. Từ đó tôi cũng đúc kết được những kinh nghiệm để chuẩn bị cho công việc ở mùa giải năm nay”, Như Thành cho biết.

Nói về triết lý bóng đá của bản thân, Như Thành cho biết: “Ai cũng muốn xây dựng triết lý của riêng mình. Tất nhiên, ai cũng muốn một thứ bóng đá đẹp. Nhưng theo tôi nó còn phải phù hợp với những gì có trong tay. Quan trọng là cầu thủ có đáp ứng được triết lý của mình hay không? Cầu thủ có đủ thời gian để nắm bắt hay không? Đấy là những thứ tôi phải lựa chọn làm sao để các cầu thủ chiến đấu, đoàn kết, thể hiện tốt nhất ở trên sân”.

 

Học hỏi

“Tôi học hỏi được rất nhiều từ HLV Lê Thụy Hải và HLV Calisto. Nhưng mỗi đội bóng lại khác nhau. Tôi học hỏi, đúc kết cho riêng mình để xây dựng phù hợp với đội bóng. Tôi không thể áp dụng triết lý của ai đó vào đội bóng của mình được”, Như Thành chia sẻ.

Tân “thuyền trưởng” của Phú Thọ cũng dành sự ngưỡng mộ cho HLV Park Hang Seo. Anh coi nhà cầm quân người Hàn Quốc là hình mẫu để học hỏi trong sự nghiệp huấn luyện.

“Hiện tại, tôi đã có bằng A HLV của AFC, nhưng bằng cấp chỉ là một phần thôi. Quan trọng nhất là sự học hỏi. Tôi học mỗi người một chút. Ví dụ, tôi quan sát, xem rất nhiều buổi tập của ĐT Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo. Tôi đã học hỏi được rất nhiều từ những buổi tập như thế. Ông ấy là HLV thành công nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam và tôi học hỏi nhiều điều từ ông ấy”, cựu trung vệ 40 tuổi bày tỏ.

 

Như Thành hiểu phía trước sẽ có nhiều khó khăn đang đợi anh. Vì thế, anh cũng có những quan điểm riêng trên cương vị của một HLV. “Nghề này rất khắc nghiệt, đôi khi không cho chúng ta thời gian. Bởi vậy kinh nghiệm của tôi là phải quyết liệt trong suy nghĩ, kiên định với những gì lựa chọn. Có thể thời gian ngắn chưa thành công nhưng tôi sẽ kiên định với nó”, Như Thành khẳng định.

 

Với góc độ là một người thầy, anh lớn đi trước, nhà cầm quân trẻ tuổi này muốn định hướng để giúp các cầu thủ Phú Thọ gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp.

“Thực ra các cầu thủ trẻ chỉ thiếu kinh nghiệm, điều mà họ có là sự khát khao vươn lên thể hiện. Các bạn ấy muốn chơi tốt hơn, muốn được tham gia ĐT U19, U22 và ĐTQG. Đó là thuận lợi cho tôi và cũng là khó khăn. Các bạn ấy chỉ cần có người định hướng và tôi sẽ giúp các bạn ấy trưởng thành hơn”, Như Thành chia sẻ.

Khép lại câu chuyện, Như Thành không quên gửi lời nhắn nhủ đến các học trò trẻ. Anh cho biết: “Tôi sẽ bảo các em ấy phải đam mê, yêu nghề và quan trọng nhất là nỗ lực. Tài năng chỉ một phần thôi, để thành công là phải đam mê và quyết tâm”.

-vtc.vn-

Chia sẻ bài viết

Logo© Copyright 2022 DONEX. Alright reserved
  • Các loại thẻ thanh toán
Donexpro có thể giúp gì cho bạn?